Cấp nước Hoàng Long và “nỗi trăn trở” của Chủ tịch Phạm Phúc Toại

Ban thông tin Hoàng Long

Năm 2006, công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, Dịch vụ xuất nhập khẩu và Xây dựng Hoàng Long. Khởi công xây dựng nhà máy khai thác nước ngầm, cung cấp nước sạch thành phẩm cho khu dân cư và khu cụm công nghiệp trên địa bàn huyên Bến Lức và Cần Đước. Sau 12 tháng thi công, đầu năm 2007 khánh thành đưa vào sử dụng đến nay (2018); 11 năm nhà máy cấp nước Hoàng Long vận hành thương mại cung cấp liên tục 24/24 giờ/ngày trong các năm cho 53 doanh nghiệp lớn nhỏ và 3.800 hộ dân cư bao gồm ba xã Long Định, Long Cang, Long Sơn huyện Cần Đước và thị trấn Bến Lức, Long An. Hệ thống đường ống cấp nước chính, ống nhánh có đường kính trung và lớn phủ khắp trên một diện tích rộng 100 km2 với dung lượng nước cấp 5.000 m3 ngày/đêm. Vào thời điểm cuối năm 2018, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, doanh nghiệp trong vùng tăng cao nhưng khả năng nguồn nước có hạn không còn đủ đáp ứng vả lại công nghệ lắng lọc và một phần hệ thống đường ống xuống cấp do đó đã có thời điểm chất lượng nước sạch của Hoàng Long phục vụ người dân, doanh nghiệp chưa thật sự đạt theo ý muốn của đơn vị cung ứng (Hoàng Long) và người dân thụ hưởng sản phẩm nước sạch trong vùng nên đầu năm 2019 Chủ tịch tập đoàn Hoàng Long ông Phạm Phúc Toại. Quyết định chủ trương cho nhà máy nước Hoàng Long đầu tư thêm 17tỷ 500 triệu đồng, khoan thêm giếng mới, bổ sung nguồn nước thô, thay đổi công nghệ lắng lọc tiên tiến, nâng cấp đường ống đưa công suất từ 5.000 m3 ngày đêm lên 7.500 m3 ngày đêm đạt quy chuẩn Việt Nam 01/2009/BYT do Bộ y tế ban hành và kết quả mẫu nước giếng của Hoàng Long đã được xử lý có các chỉ tiêu được Viện Y tế cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia số 016582 ngày 07 tháng 8 năm 2019. Chủ trương đầu tư nâng cấp nhà máy nước Hoàng Long của Chủ tịch tập đoàn ở thời điểm này là đúng đắn, sát với nhu cầu thực tế hiện nay và trong tương lai một khi thị trấn Bến Lức trở thành đô thi lớn. Tuy nhiên cùng vào thời điểm này, chính sách của nhà nước có những thay đổi:
Một là: Thời điểm này Hoàng Long cũng chỉ là một trong những đơn vị cùng đầu tư cung cấp nước sạch trên vùng mà trước đây Hoàng Long đã từng cung cấp nước sạch cho dân cư và khu, cụm công nghiệp.
Hai là: Do nguồn tài nguyên nước ngầm không còn nhiều nên nhà nước hạn chế cho các doanh nghiệp khoan giếng mở rộng, chính điều đó mà hiện nay ở Long An có thêm đơn vị nhựa Đồng Nai (DNP) liên doanh với đơn vị cấp nước Long An đầu tư xây dựng nhà máy khai thác nước mặt trên sông Vàm Cỏ Tây có công suất lớn, giai đoạn một đơn vị này đang trực tiếp bán cho người dân khoảng 30.000 m3 ngày/đêm nên đây sẽ là một trong những khó khăn mang tính cạnh tranh “sống còn” để tồn tại phát triển trong hiện tại, tương lai đòi hỏi sự cố gắng nổ lực không ngừng nghỉ của tập thể viên chức, người lao động Xí nghiệp cấp nước Hoàng Long và lãnh đạo, viên chức, người lao động công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Đầu tư hạ tầng phải nhìn thẳng sự thật vào mỗi bản thân không đổ lỗi cho ai lúc này. “Đoàn kết trên dưới một lòng thực hiện thắng lợi nghị quyết của Hội đồng quản trị năm 2019”. Trước mắt thời gian của năm không còn nhiều nên phải tập trung vận hành ổn định, khai thác tốt công suất sau đầu tư, nâng doanh thu lợi nhuận để không phụ lòng suất đầu tư và tiếp tục mở rộng thị phần cấp nước của Hoàng Long trong những năm tiếp theo nhằm thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch tập đoàn Hoàng Long Phạm Phúc Toại “Sống trên đời đã là con người thì ai cũng phải ăn, uống, ở, đi lại, học hành, ốm đau phải chữa bệnh và khi đời sống ngày càng cao thì nhu cầu của con người đòi hỏi tăng theo: ăn, uống thế nào cho ngon, sạch hợp vệ sinh; đi lại phải tiện ích, an toàn hơn, chỗ ở phải khang trang”. Đó là điều mà lâu nay ông vẫn còn ray rứt mong sự bứt phá ngoạn mục từ những cán bộ lãnh đạo xí nghiệp cấp nước và công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Đầu tư hạ tầng Hoàng Long nói riêng, tập đoàn Hoàng Long nói chung theo phương châm “Đỉnh cao mới, là phong cách Hoàng Long” trong bối cảnh chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung chưa có hồi kết.


Hệ thống lọc mới thay thế


Bể chứa sau khi lắng lọc


Hệ thống điều hành nhà máy cấp nước Hoàng Long


Công nhân kỷ thuật vận hành

Ban thông tin Hoàng Long