Niêm yết cổ phiếu là biểu hiện sự minh bạch tài chính và cũng vì danh dự của doanh nghiệp

Công ty CP tập đoàn Hoàng Long là một doanh nghiệp lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long, hoạt động kinh doanh mở rộng đến TPHCM. Thời gian qua, công ty đã công bố niêm yết, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đây là câu hỏi lớn của cổ đông và nhà đầu tư, PV Thời Báo Tài Chính đã có buổi trao đổi với ông Phạm Phúc Toại, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn Hoàng Long để làm rõ vấn đề này.
* Vừa qua, Hoàng Long đã hai lần công bố sắp lên sàn HOSE, thế mà nay vẫn chưa thực hiện. Vậy theo ông đến thời điểm nào thích hợp để HL lên sàn?

- Ô. Phạm Phúc Toại:
Hoàng Long chưa có mặt trên sàn do 2 yếu tố khách quan và chủ quan. Về khách quan do tình hình tài chính của Việt Nam trong thời gian qua đã kéo theo hàng loạt hoạt động ngành nghề bị suy giảm, trong đó đáng kể nhất là chứng khoán, bất động sản.


Hiện nay, thị trường bất động sản đã có hướng đi lên nhưng vẫn còn trong khả năng thăm dò. Giá bất động sản lên 20%-30% cho các dự án đã hình thành cơ sở hạ tầng, các dự án có mức đầu tư thấp. Hoàng Long dự trù tháng 8 năm 2008 niêm yết, nhưng do tình hình như trên nên đã xin hoãn lại để nhà đầu tư không bị thiệt hại. Quan trọng hơn nữa là phát hành cổ phiếu ra bên ngoài lúc đó cũng khó khăn nên xin với UBCKNN cho ngưng lại.

Mới đây, theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông năm 2009 thì tháng 6 vừa qua sẽ lên sàn nhưng cũng có sự cố nên phải dời lại việc niêm yết đến tháng 8/2009. Có những khoản trong Báo cáo tài chính của Hoàng Long mà công ty kiểm toán thiết lập không rõ ràng, Hoàng Long chưa thống nhất quan điểm trên. Trước sự cố trên, HL đã làm việc với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và được họ đồng ý cho chúng tôi làm lại báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2009 rồi mới niêm yết.


Theo tôi đến cuối năm nay, chỉ số VN Index sẽ lên khoảng từ 500-600 điểm, nhưng cũng cần có thông tin vĩ mô như kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi, xuất khẩu Việt Nam khởi sắc thì mới có hy vọng. Tuy nhiên, việc niêm yết không thể trễ hơn, trung tuần tháng 7, công ty kiểm toán đến làm việc, 10/8 thì báo cáo tài chính phải hoàn tất để công ty tham gia thị trường. Tóm lại, thủ tục niêm yết thì chúng tôi đã làm xong chờ báo cáo kiểm toán là niêm yết.

* Xin ông cho biết lĩnh vực nào đem lại lợi nhuận lớn cho công ty? 

- Ô. Phạm Phúc Toại: Hiện nay, Hoàng Long đang hoạt động nhiều lĩnh vực: vận tải hàng hóa, vận tải khách, kinh doanh bất động sản, cung cấp nước sạch, khai thác khoáng sản, nuôi trồng và chế biến thủy sản và ngành truyền thống của công ty trước đây là chuyển giao công nghệ, sản xuất thuốc lá, mua bán nguyên phụ liệu, hương liệu sản xuất thuốc lá điếu. Nguồn lợi  lớn của công ty là kinh doanh bất động sản, kế đó là ngành thương mại thuốc lá. Doanh thu lớn nhất là thuốc lá, doanh số hàng năm chiếm hơn 500 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân hàng năm 30 tỷ đồng, các ngành khác có lợi nhuận nhưng không lớn. Cụ thể như ngành taxi chỉ đạt 5-7 tỷ đồng/năm, khai thác khoáng sản cũng vậy.


Hiện tại, chúng tôi chú trọng nhất là nuôi và chế biến thủy sản, trong đó có cả chế biến thức ăn cho cá. Dự kiến vào tháng 11/2009 dự án sẽ đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án thủy sản là 650 tỷ đồng, trong đó có 48ha nuôi trồng (giai đoạn 1); Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu 180 tấn nguyên liệu/ ngày; và Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản 200 tấn/ngày. Đây là dự án khép kín từ nuôi đến chế biến và xuất khẩu một cách hoàn chỉnh, đem lại nhiều lợi nhuận. Đến thời điểm này, Hoàng Long đã có nhiều đơn vị ở Mỹ, Singapore, Nhật và Nga có những văn bản thỏa thuận ghi nhớ nhận hàng thủy sản của công ty. Còn các ngành nghề khác trong vòng 3 năm tới, tuy lợi nhuận không cao nhưng vẫn còn có khả năng góp phần vào tổng lợi nhuận thì tiếp tục hoạt động.
 

* Xin ông cho biết những chỉ tiêu và định hướng kinh doanh năm 2009?
 

- Ô. Phạm Phúc Toại: Các chỉ tiêu tài chính năm 2009 gồm: doanh số 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 101 tỷ. Với các chỉ tiêu này, HL thấy rằng đã đủ điều kiện để thực hiện được.

Năm 2009, ngoài các lĩnh vực đã và đang hoạt động, Hoàng Long sẽ tập trung đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm là tăng 100 đầu xe cho hoạt động taxi, thi công hạ tầng dự án biệt thự nhà vườn An Thạnh đưa vào kinh doanh cuối năm 2009, hoàn tất hồ sơ để đền bù Khu tái định cư Thanh Phú và cụm công nghiệp Hoàng Long 1, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án thủy sản Hoàng Long nhằm đưa vào hoạt động SXKD đầu tháng 11/2009. Đây là những dự án trọng điểm có tính khả thi rất lớn cho năm 2010 và những năm tiếp theo. Chúng tôi rất hy vọng năm 2010, Hoàng Long sẽ có mức độ tăng trưởng cao. 

*
Ông  kỳ vọng gì trong việc cổ phiếu lên sàn?
 

- Ô. Phạm Phúc Toại: Chúng tôi đưa cổ phiếu HLG của Hoàng Long lên sàn không nhằm bán cổ phiếu cho nhà đầu tư, mà là muốn thể hiện sự minh bạch tài chính cũng như thực hiện cam kết với cổ đông trong lịch trình phát triển công ty. Việc cổ phiếu HLG lên sàn còn tạo điều kiện cho cổ đông giải quyết vấn đề cuộc sống dễ dàng hơn, hay nói khác đi là tạo tính thanh khoản tốt hơn cho cổ phiếu. Đồng thời góp phần phong phú thêm cho thị trường chứng khoán VN.
 

Theo quy định của Luật Chứng khoán, doanh nghiệp nào làm ăn có hiệu quả Sở Giao dịch mới cho niêm yết. Do vậy, việc lên sàn ngoài những lý do trên còn vì danh dự và uy tín của doanh nghiệp.
 

*
Xin cảm ơn ông!                              

                              Lương Minh                        
                        
(Thời báo Tài chính VN – Thực hiện)